คำขวัญวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2556

คำขวัญวันวิทย์2556

คำขวัญวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2556 “ทันโลก ทันวิทย์ จุดประกายความคิดสู่อาเซียน”
เนื่องจากในทุก ๆ วันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี เป็นอีกวันหนึ่งที่มีความสำคัญในวงการวิทยาศาสตร์ วงการดาราศาสตร์ และวงการศึกษาของไทย เพราะถ้าย้อนอดีตกลับไปเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 จะเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวง ที่ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังจากที่พระองค์ทรงคำนวณการเกิดสุริยุปราคาไว้ล่วงหน้า 2 ปี ต่อมาคณะรัฐมนตรีจึงกำหนดให้วันที่ 18 สิงหาคมของทุกปี เป็น “วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ”

“ทันโลกทันวิทย์ จุดประกายความคิดสู่อาเซียน” คือสโลแกนของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2556 มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในประเทศอาเซียน จัดโดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ปีนี้ เนรมิตพื้นที่ 42,000 ตารางเมตรในไบเทค บางนา จัดกิจกรรมผ่านระบบ 3 มิติและ 4 มิติ เพื่อให้เสมือนจริงมากที่สุดผ่านกิจกรรมหลากหลาย ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ตั้งแต่วันที่ 6-21 สิงหาคม 2556

ถือเป็น 16 วันแห่งสาระความรู้ที่ประชาชนและเยาวชน จะต้องไปซึมซับกับความสนุกตื่นเต้นรวมทั้งความก้าวหน้าของ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ที่สำคัญ ปีนี้ มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จะจัดใหญ่กว่าทุกปี เนื่องจากเป็นการร่วมฉลองปีสากลแห่งความร่วมมือเรื่องน้ำ ตามมติขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ทั้งยังเป็นปีแห่งดาวหางที่จะมาเยือนโลกอีกด้วย

นายพีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ให้ข้อมูลว่างานมหกรรมวิทยาศาสตร์ ปีนี้ ทั้งนิทรรศการ และเครื่องเล่น จะเน้นระบบ 3 มิติและ 4 มิติ เพื่อให้กิจกรรมน่าสนใจและมีความเหมือนจริงมากที่สุด โดยจะเป็นครั้งแรกที่มีการนำเสนอหุ่นยนต์เสมือนจริงที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น คือ หุ่นยนต์ชิมาร่าซึ่งเป็นสัตว์ในจินตนาการ มี 3 หัวคือ เสือ แพะ และงู เคลื่อนไหวด้วยไฮโดรลิกเหมือนจริงขนาดสูง 1.5 เมตร นอกจากนี้ ยังมีหุ่นยนต์มังกร ขนาดเท่าตัวจริง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับญี่ปุ่นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ต่างๆ ซึ่งเหมือนกับม้านิลมังกรของไทย

ไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดคือ เรื่องน้ำ ซึ่งปีนี้เป็นปีสากล จะมีเครื่องซิมูเลเตอร์ หรือบัสซิมมูเลเตอร์ 4 มิติ พาผู้คนไปผจญภัยกับการเดินทางของน้ำ ตั้งแต่ต้นกำเนิดของสายน้ำไปจนถึงมหาสมุทรเรียกว่าแค่ขึ้นไปนั่ง จอภาพรอบทิศทาง รวมถึงแสง สี เสียง ละอองน้ำ และสิ่งของรอบตัว ก็จะทำให้เรารู้สึกเหมือนกับกำลังผจญภัยอยู่ในน้ำจริงๆ

ส่วนของดาราศาสตร์ จะมีท้องฟ้าจำลองเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 10 เมตร มาให้ชม รวมถึงมีห้องคอนโทรลกล้องดูดาวที่เชื่อมโยงไปยังเครือข่ายต่างประเทศ สามารถสั่งการจากประเทศไทยให้กล้องดูดาวที่ประเทศอาร์เจนตินาหมุนไปทางทิศใดก็ได้ตามต้องการ รวมทั้งการนำเสนออุกกาบาต ภัยพิบัติจากนอกโลก และร่วมทดลองทำดาวหางด้วยตัวเองต้อนรับการมาเยือนดาวหางไอซอน ซึ่งถือเป็นดาวหางแห่งศตวรรษที่จะมาเยือนโลกในเดือน พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นการต้อนรับปีแห่งดาวหางสากล

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกและสิ่งแวดล้อม ที่ไฮไลท์อยู่ที่การทำแม็พปิงลูกโลกที่แสดงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเรื่องของวิกฤติอาหารที่จะมีการจำลองเทคโนโลยีฟาร์มหมู ฟาร์มไก่ระบบปิด โซนเทคโนโลยีทางการแพทย์และยารวมถึงการนำเสนอเครื่อง Kinectic X-ray เป็นเครื่องมือที่ใช้ Kinectic เซ็นเซอร์ จับการเคลื่อนไหวของผู้เล่น แล้วแสดงผลเป็นโครงร่างกระดูกของแต่ละคนบนหน้าจอ และที่สำคัญ คือในส่วนของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จะนำเทคโนโลยีการทำหมันแมลงวันทองมาสาธิตให้ชม

ไม่เพียงนิทรรศการจากในประเทศเท่านั้น แต่ยังมีอีก 7 ประเทศมาร่วมด้วย โดยสหรัฐอเมริกา นำเสนอนวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคต สาธารณรัฐประชาชนจีน นำเสนอโซลาร์เซลล์ อังกฤษ นำเสนอความก้าวหน้าทางการแพทย์ ญี่ปุ่นเสนอความก้าวหน้าของอวกาศและดาวเทียม รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ จากประเทศฝรั่งเศส รัสเซีย ออสเตรเลีย เป็นต้น

“ที่สำคัญปีนี้เป็นปีแรกที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จะจัดประกวดคำขวัญของกระทรวง เพื่อให้รู้ว่ากระทรวงวิทย์ในสายตาประชาชนเป็นอย่างไร และประชาชนอยากให้วิทยาศาสตร์ของประเทศไทยเป็นไปในรูปแบบใด โดยแบ่งการประกวดเป็น 2 ระดับ
คือ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ชิงโล่และเงินรางวัล” นายพีรพันธุ์ กล่าวและว่า งานมหกรรมวิทย์ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ ว่าเป็นนิทรรศการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย โดยแต่ละปีมีผู้เข้าชมไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน และปีนี้คาดว่าจะมีถึง 1.3 ล้านคน

สำหรับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2556 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-21 ส.ค.นี้ ที่ไบเทค บางนา นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 14-18 ส.ค.นี้ ยังมีการจัดงานเทคโนมาร์ท ที่ลานหน้าเซ็นทรัล เวิลด์ ราชประสงค์อีกด้วย

ขอขอบคุณที่มาของข่าวจากหนังสือพิมพ์แนวหน้า http://www.naewna.com/local/62512

กิจกรรมเยาวชนเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ปี 2556

สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมวิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน ในงานสัปดาวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ปี 2556 ขึ้นระหว่างวันที่ 6-21 สิงหาคม 2556 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา

ดาวน์โหลดเอกสารรายละเอียดกิจกรรม คลิกที่นี่

scienceweek1

scienceweek2

โครงการ
1 .การแข่งขันวาดภาพการ์ตูนและวาดภาพจินตนาการทางวิทยาศาสตร์(ระดับประถม,ม.ต้น,ม.ปลาย)
2 .การแข่งขันตอบปัญหาทางวิทยาศาสตร์  (ระดับประถม,ม.ต้น,ม.ปลาย)
3 .การแข่งขันกระบวนการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์  (ระดับ ม.ต้น,ม.ปลาย)
4 .การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์  (ระดับ ม.ต้น, ม.ปลาย)
5 .การประกวดการแสดงทางวิทยาศาสตร์  (Science Show) (ระดับประถม, ม.ต้น)
6 .การประกวดกิจกรรมชุมนุมนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์–SCG  (ระดับ ม.ต้น)
7 .การประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมนักวิทยาศาสตร์น้อย  (ระดับประถม)
8 .การประกวดและจัดนิทรรศการโครงงานวิทยาศาสตร์อาชีวศึกษา-เอสโซ่-สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
9 .การประกวดโครงการรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย
10.ค่ายวิทยาศาสตร์ ณ หว้ากอ  (ระดับ ม.ปลาย)
11.ค่ายวิทยาศาสตร์เยาวชนช้างเผือกซิเมนต์ไทย  (ระดับ ม.ต้น)
12.ค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ  (ระดับประถม,  ม.ต้น, ม.ปลาย
ศูนย์จัดกิจกรรม
1. ภาคกลาง องค์การพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
2. ภาคกลาง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
3. ภาคเหนือตอนบน คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
4. ภาคเหนือตอนล่าง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
5. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
6. ภาคตะวันออก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
7. ภาคใต้ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.scisoc.or.th

Advertisements

Posted on สิงหาคม 4, 2013, in Uncategorized. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: